Bài phát biểu cuối cùng đầy nước mắt của tổng thống Obama

Bài phát biểu cuối cùng đầy nước mắt của tổng thống Obama

- in Đời sống
5678
0
loading...

Obama đã chính thức chia tay nhà trắng với bài phát biểu cuối cùng đầy nước mắt khi làm lễ chia tay tại quê nhà Chicago.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có bài phát biểu cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng sau 8 năm nắm quyền. Theo thông lệ, các tổng thống sẽ phát biểu ở Phòng Bầu dục hoặc Phòng Đông trong Nhà Trắng nhưng lần này, Obama chọn quê nhà Chicago là nơi thực hiện bài diễn văn.

Mở đầu bài phát biểu, Obama nói: “Các bạn thân mến, tôi và Michelle rất cảm động trước tình cảm của mọi người trong thời gian qua. Nhưng tối nay, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả. Tôi đã học hỏi từ các bạn suốt 8 năm vừa rồi. Tôi đã trở thành một người đàn ông trưởng thành hơn và là một Tổng thống tốt hơn, nhờ tất cả người dân Mỹ”.

1484104580-148410455047704-56-copy

Bài nói chuyện của ông Obama thiên về chủ đề dân chủ trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ hơn bao giờ hết sau khi Trump giành thắng lợi bất ngờ. Bang California diễn ra nhiều cuộc biểu tình đòi li khai. Một tuần sau khi Trump thắng lợi, toàn nước Mỹ nổ ra hàng loạt vụ biểu tình, tuần hành và thậm chí là bạo động.

Trước khi nói về chủ đề dân chủ gây tranh cãi, Obama không quên nhắc lại những thành tựu mình đạt được sau 8 năm. Tổng thống Obama nói: “Còn nhớ 8 năm trước, đất nước chúng ta chìm sâu vào suy thoái kinh tế…Giờ đây, đất nước phục hồi, việc làm ổn định, quan hệ mới với Cuba mở ra, chương trình hạt nhân Iran được chấm dứt, trùm khủng bố bin Laden bị tiêu diệt…”

1484105473-148410543768886-6

Những người Mỹ chứng kiến hô vang “thêm 4 năm nữa” khi Obama phát biểu. Có lẽ họ rất mong mỏi ông Obama sẽ nắm giữ nhiệm kỳ thứ 3 nhưng không thể vì trái Hiến pháp.

Obama cũng cảm ơn vợ con vì đã ở bên mình trong 8 năm qua bằng những lời giàu cảm xúc nhất. Ông chủ Nhà Trắng lấy khăn lau nước mắt khi nhắc tới Michelle và các con.

Ông Obama nhấn mạnh tới những thành tựu khác về bình đẳng giới, hôn nhân đồng tính, chương trình phúc lợi y tế giúp đỡ 20 triệu người dân. Dù biết chắc chắn nước Mỹ sẽ thay đổi sau ngày 20.1 khi Trump nhậm chức, ông Obama khẳng định đây sẽ là “cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm nhất lịch sử như thời Tổng thống Bush”.

Nhắc tới vị thế nước Mỹ như một siêu cường thế giới, ông Obama đầy tự hào nói rằng “Mỹ sẽ là quốc già giàu có, hùng mạnh và được tôn trọng trên thế giới. Tuổi trẻ và khát vọng, sự cởi mở và đa dạng, tiềm năng vô tận và sự khai phá sẽ mở ra tương lai cho nước Mỹ”

Facebook Comments

You may also like

Công Phượng đã nổ súng trở lại và khó có thể diễn tả được niềm vui của chân sút HAGL.

Công Phượng nói gì sau bàn thắng đẹp