Bị cảnh cáo, Toyota đã “lời qua tiếng lại” với ông Donald Trump

Bị cảnh cáo, Toyota đã “lời qua tiếng lại” với ông Donald Trump

- in Xe
3130
0
loading...

Hãng xe Toyota nhấn mạnh rằng, hãng đã từng đầu tư rất nhiều vào Mỹ và nhắc khéo vị Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đừng quên điều đó.

Minh Nhựa mang xế độc đến lễ hội bia

Xe sang BMW, Porsche bất ngờ bị cấm bán ở Hàn Quốc

Hàng nghìn xe ô tô lớn nhỏ xếp hàng dài nhường đường xe buýt nhanh Hà Nội

Trên thực tế, Tân Tổng thống Donald Trump đã nhầm lẫn bởi nhà máy Baja ở miền Tây Mexico chỉ sản xuất dòng bán tải cỡ trung Tacoma. Kế hoạch đầu tư 150 triệu USD mở rộng nhà máy này cũng không liên quan gì đến dòng xe Corolla mà Donald Trump đề cập.

Chính xác thì hãng xe Toyota sẽ sản xuất dòng xe Corolla tại một nhà máy khác tại Guanajuato, thuộc Mexico. Theo những gì Toyota công bố vào năm 2015 thì nhà máy Guanajuato sẽ được Toyota đầu tư lên đến 1 tỷ USD và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019 với tổng sản lượng lên đến 200.000 chiếc xe mỗi năm. Nhà máy Guanajuato sẽ đóng vai trò thay thế hoạt động sản xuất của nhà máy Cambridge tại Ontario, Canada như trước đây.

Trước sự “dằn mặt” từ ông Donald Trump, Tập đoàn Toyota đã ra một thông cáo đáp trả vào ngày 5/1, trong đó tỏ ra vừa mềm mỏng nhưng cũng đủ cứng rắn khi khẳng định “họ đã là một phần của văn hóa Mỹ trong gần 60 năm qua”. Thông cáo cũng nhắc đến việc Toyota trong vòng 30 năm qua đã đầu tư gần 21,9 tỉ USD vào Mỹ, bao gồm 10 nhà máy, 1.500 đại lý, hơn 130.000 nhân viên và sản xuất 25 triệu ô tô.

“Tập đoàn Toyota mong muốn sẽ được phối hợp với chính quyền của ông Trump, vì lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng và ngành công nghiệp ô tô”, thông cáo viết rõ. Từ Nhật Bản, thời gian gần đây Chánh văn phòng nội các và Bộ trưởng Thương mại cũng đã lên tiếng nhằm bày tỏ sự ủng hộ với Toyota cũng như trấn an dư luận.

Mỹ là thị trường lớn của nhiều tập đoàn ô tô đến từ Nhật Bản như Toyota, Nissan hay Honda, giá trị cổ phiếu của các tập đoàn này đã sụt giảm từ 2 – 3% trong phiên giao dịch ngày 6/1 tại thị trường Nhật Bản ngay sau dòng tweet của Tổng thống nhiệm kì Mỹ Donald Trump.

Facebook Comments

You may also like

Bị đánh chết chỉ vì… giấu chìa khóa xe máy

Với ý định trêu đùa mà nạn nhân