Tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt lên giữ chức tổng thống Mỹ nhiệm kì thứ 45

Tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt lên giữ chức tổng thống Mỹ nhiệm kì thứ 45

- in Đời sống
81
0

 

Trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kì thứ 45 của nước Mỹ, với việc dành được số phiếu ủng hộ cao nhất, tỷ phú Trump đã đắc cử làm tổng thống.

Thời gian vừa qua, nước Mỹ đã tiến hành một cuộc bầu cử thật hấp dẫn khi người dân trực tiếp bỏ phiếu cho người mình chọn và theo dõi kết quả ngay khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Lo lắng, hồi hộp, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, kết quả của cuộc bầu cử đã làm cho con dân nước Mỹ và ngay cả người dân thế giới không khỏi bất ngờ khi tỷ phú Trump đã vượt qua bà Clinton lên giữ chức tổng thống Mỹ nhiệm kì thứ 45. Đây được xem là một điều cực kì khó tin khi trước đó, trong buổi bỏ phiếu khảo sát trước bầu cử, ông Donald Trump có cơ hội vào nhà Trắng ít hơn cả bà Clinton.

tỷ phú Trump đã vượt qua bà Clinton lên giữ chức tổng thống Mỹ nhiệm kì thứ 45
tỷ phú Trump đã vượt qua bà Clinton lên giữ chức tổng thống Mỹ nhiệm kì thứ 45

Với số lượng phiếu đại cử tri là 276 và số phiếu phổ thông: ông Trump 56,8 triệu, trong khi số lượng phiếu đại cử tri của bà Cliton là 218 và số phiếu phổ thông là 55,7 triệu, tỷ phú Trump đã giành chiến thắng chung cuộc, lên giữ chức tổng thống nhiệm kì 45. Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng giành chiến thắng ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Vào 3h sáng (theo giờ địa phương), ngay sau khi chắc chắn trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45, ông Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên. Nôi dung bài phát biểu là những công việc chính phủ sẽ làm để phục vụ người dân như: sửa chữa lại các thành phố, tái thiết cơ sở hạ tầng, sẽ là hạng nhất; đưa hàng triệu người có việc làm khi đất nước chúng ta tái thiết mọi thứ;  chăm sóc những cựu chiến binh vĩ đại…; cam kết sẽ làm việc cùng Đảng Dân chủ, muốn đoàn kết với những người ủng hộ bà Hillary Clinton; và cuối cùng của bài phát biểu là lời cảm ơn của tỷ phú Trump gửi đến cha mẹ, vợ con, anh chị em và các đồng nghiệp.

Những người ủng hộ ông Trump vui mừng tại các điểm bầu cử.
Những người ủng hộ ông Trump vui mừng tại các điểm bầu cử.

Việc tỷ phú Trump lên làm tổng thống Mỹ đã gây choáng váng cho thế giới. Ông Norbert Roettgen, một thành viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc của bà Merkel và người đứng đầu ủy ban đối ngoại quốc hội Đức phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk.: “Chúng tôi nhận ra bây giờ mà chúng tôi không có ý tưởng nào về việc tổng thống Mỹ này sẽ làm gì nếu tiếng nói giận dữ này (ám chỉ ông Trump) bước vào văn phòng và tiếng nói tức giận trở thành người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới. Về mặt địa chính trị, chúng tôi đang ở trong một tình huống rất không chắc chắn”; Nói về các nhà lãnh đạo Cuba, ông Esteban Morales, Đảng viên Đảng Cộng sản và nhà kinh tế và khoa học chính trị, nói rằng “họ sẽ phải lo lắng vì tôi nghĩ rằng điều này đại diện một chương mới”; Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói, ông tin rằng ông Donald Trump sẽ duy trì các chính sách hiện nay của Mỹ để gây sức ép với Bắc Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân, nếu ông đắc cử tổng thống. Ông Yun nói: “Ứng viên Trump đã bày tỏ quan điểm rõ ràng của mình bằng cách nói rằng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là hành động khiêu khích như vậy của miền Triều Tiên là một mối đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ”.

Tỷ phú Trump lên làm tổng thống cũng làm thị trường chứng khoán Châu Âu biến động, thị trường chứng khoán ở một số nước như Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc.. và cả Việt Nam đang có xu hướng giảm xuống.Kết quả bất ngờ này cũng khiến chỉ số chứng khoán kỳ hạn của Mỹ giảm 4,5% khiến các nhà đầu tư lo ngại khi ông Donald Trump giành chiến thắng có thể gây xáo trộn cho nền kinh tế và hoạt động thương mại toàn cầu.

 

Facebook Comments

You may also like

Công Phượng đã nổ súng trở lại và khó có thể diễn tả được niềm vui của chân sút HAGL.

Công Phượng nói gì sau bàn thắng đẹp